PHƯỜNG QUANG TRUNG TỔ CHỨC HỘI NGHỊ TỔNG KẾT CÔNG TÁC QUỐC PHÒNG-AN NINH NĂM 2023

Năm 2023 là năm chịu nhiều ảnh hưởng, tác động của suy giảm kinh tế, thị trường bất động sản giảm mạnh, hoạt động đầu tư thương mại dịch vụ gặp nhiều khó khăn… ảnh hưởng đến sản xuất kinh danh và đời sống của nhân dân với tinh thần quyết tâm cao thi đua chào mừng kỷ niệm 60 năm thành lập Thành phố Vinh, 235 năm Phượng Hoàng Trung Đô-Vinh, 15 năm Vinh đô thị loại I. UBND phường đã triển khai đồng bộ, quyết liệt nhiều nhiệm vụ, giải pháp, phát huy vai trò của đội ngũ cán bộ công chức, viên chức cùng với sự đồng thuận của cả hệ thống chính trị đã hoàn thành các chỉ tiêu kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh, công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị năm 2023.

UBND phường đã ban hành kế hoạch và chỉ đạo thực hiện có hiệu quả triển khai thực hiện nghị quyết thực hiện nhiệm vụ Quốc phòng & An ninh năm 2023. Chỉ đạo Ban CHQS, Công an phường  tích cực, chủ động tham mưu cho cấp ủy, chính quyền cụ thể hóa các Chỉ thị, Nghị quyết, Kế hoạch và các văn bản của cấp trên về thực hiện nhiệm vụ QP-AN sát với tình hình thực tế của địa phương. Các nội dung, nhiệm vụ của cấp trên đều được quán triệt tổ chức thực hiện nghiêm túc, có chất lượng.

Duy trì nghiêm chế độ trực sẵn sàng chiến đấu, kiểm soát quân sự từ phường tới khối; đặc biệt trong dịp Tết Nguyên đán và các sự kiện chính trị diễn ra trên địa bàn. Thường xuyên nắm chắc tình hình, duy trì hoạt động hiệu quả của lực lượng quân báo trinh sát trong công tác nắm dự báo, xử lý kịp thời các tình huống phát sinh từ cơ sở. Công tác quản lý nguồn thanh niên trong độ tuổi khám tuyển nghĩa vụ quân sự; rà soát kiện toàn lực lượng dân quân, thôn đội trưởng. Kết quả năm 2023 hoàn thành 100% chỉ tiêu giao quân 5/5 thanh niên; 100% khối cơ bản kiện toàn lực lượng dân quan tại khối bào đảm số lượng, chất lượng; Tham gia hội thi dự bị động viên, dân quân tự vệ thông tin Thành phố, Tỉnh đạt 01 giải nhì tập thể và 01 giải ba cá nhân. Công tác chính sách hậu phương quân đội được quan tâm và phát huy hiệu quả. Duy trì việc kiểm tra công tác phòng, chống cháy nổ, vận động thành lập tổ liên gia, điểm phòng cháy công cộng và hoạt động của các cơ sở kinh doanh karaoke, quán bar. Các lực lượng chức năng nắm chắc tình hình, chủ động phát hiện, ngăn chặn các âm mưu, thủ đoạn, hoạt động của thế lực thù địch lợi dụng vấn đề dân chủ, nhân quyền, tôn giáo để chống phá Đảng, nhà nước; ngăn chặn việc hình thành các hội nhóm, tổ chức sinh hoạt tôn giáo trái phép… Công an phường giữ vững danh hiệu “Đơn vị Quyết thắng”

Xây dựng thế trận QPTD gắn với thế trận ANND tập trung chú trọng xây dựng thế trận lòng dân vững chắc, củng cố và nâng cao hiệu quả của đội ngũ cán bộ tại cơ sở khối phố. Thực hiện tốt chức năng quản lý nhà nước về lĩnh vực QP-AN trong đó thường xuyên chỉ đạo chi ủy, chi bộ các ban ngành, đoàn thể tăng cường công tác giáo dục chính trị, tư tưởng cho cán bộ, đảng viên và nhân dân nhằm nâng cao ý thức cảnh giác với những âm mưu, thủ đoạn của các thế lực thù địch, nhất là quán triệt sâu sắc các chủ trương của Đảng, Nhà nước về nhiệm vụ QP- QS ĐP trong tình hình mới.

Nhiệm vụ xây dựng lực lượng được quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, làm tốt công tác chính trị tư tưởng, nội bộ đoàn kết, phong trào học tập 6 đều Bác Hồ dạy CAND được quán triệt và thực hiện nghiêm túc; CBCS chấp hành nghiêm điều lệnh, xây dựng nếp sống văn hóa; trong năm không có CBCS vi phạm kỷ luật. Tiếp tục củng cố kiện toàn lực lượng Công an, Kiện toàn lực lượng BVDP đảm bảo quân số chất lượng về sức khoe trình độ văn hóa và thành lập tổ thường trực Ban BVDP - Quy tắc Đô thị. Tham gia 03 lớp tập huấn cho cán bộ, dân quân tại thành phố. Kiện toàn lực lượng dân quân với 82 đồng chí; trong đó lực lượng trung đội cơ động 28 đ/c, lực lượng tại chỗ 33 đ/c, dân quân cơ động Thành phố 05 đ/c và dân quân binh chủng 15 đ/c. Phúc tra lực lượng dự bị động viên, bổ sung vào biên chế cho các đơn vị của Quân khu, Tỉnh và Thành phố 29 đ/c.

Thực hiện tốt các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về công tác chính sách xã hội và hậu phương quân đội, chi trả đầy đủ kịp thời các chế độ, chính sách cho người có công, vận động nhân dân và các tổ chức, cơ quan, đơn vị cá nhân đóng góp vào quỹ đền ơn đáp nghĩa. Sửa chữa nhà, tặng quà cho một số đối tượng khó khăn, thăm hỏi tặng quà cho các trường hợp chính sách trong các dịp lễ tết, đặc biệt là dịp lễ, tết  cụ thể  phối hợp với UBMTTQ tặng 273 suất quà cho các gia đình có công, thân nhân người có công với cách mạng với tổng tiền là: 28.200.00 đồng nhân dịp kỷ niệm 76 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7). Tổ chức tốt Chương trình “Tết vì người nghèo Quý Mão năm 2023” số tiền vận động được: 148.150.000 đồng; đã phân bổ và trao 260 suất quà cho các hộ có hoàn cảnh khó khăn như: ốm đau lâu dài, khuyết tật, trẻ mồ côi, người nhiễm chất độc da cam, người già cô đơn… sửa chữa nhà cho 01 hộ ở khối 14 với số tiền 10.000.000 đồng (trích từ Quỹ vì người nghèo).

Nâng cao hiệu quả hoạt động của các Hội đồng, Ban chỉ đạo sát với tình hình như: Hội đồng NVQS, Hội đồng GD QP&AN, Ban xây dựng cơ sở vững mạnh toàn diện, cụm ATLC, Ban chỉ đạo thực hiện phong trào toàn dân BVANTQ, Ban chỉ đạo phòng chống tội phạm và TNXH và các Ban, tổ tự quản ...

Kết luận tại hội nghị, đồng chí Đinh Xuân Trường, Chủ tịch UBND phường yêu cầu trong thời gian tới, các ban ngành, đơn vị không ngừng nêu cao tinh thần cảnh giác cách mạng, sẵn sàng chiến đấu cao. Tập trung quán triệt, cụ thể hóa Nghị quyết của BCH Đảng ủy;  Kế hoạch của UBND phường về nhiệm vụ quân sự, quốc phòng năm 2024 một cách toàn diện, có hiệu quả; Tăng cường phối hợp trong tổ chức tuần tra, kiểm soát địa bàn, chủ động ứng phó, không để xảy ra bị động, bất ngờ; kiên quyết đấu tranh, ngăn chặn hoạt động chống phá của các thế lực thù địch, bảo đảm an ninh - chính trị, trật tự, an toàn xã hội;