Tin tức - sự kiện

Phường Quang Trung đã tổ chức diễn tập phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn

Ngày 29/8/2024, phường Quang Trung đã tổ chức diễn tập phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT & TKCN) năm 2024. Đến dự, chỉ đạo cuộc diễn tập có các đồng chí: Nguyễn Thị Ánh Tuyết, Ủy viên BTV Thành ủy, Trưởng ban Dân vận; đồng chí Trần Quang Lâm, Phó Chủ tịch UBND - Trưởng BCĐ CTT&TKVN thành phố và các thành viên BCĐ diễn tập Thành phố Vinh.

Phát biểu khai mạc diễn tập, đồng chí Trần Quang Lâm - Phó Chủ tịch UBND thành phố nhấn mạnh: Trong những năm gần đây trên địa bàn thành phố và phường Quang Trung đã xảy ra nhiều trận bão, lụt gây thiệt hại nhiều về tài sản của nhà nước và nhân dân, đặc biệt phường Quang Trung có nhiều khu chung cư cũ xuống cấp, gây nguy hiểm trong mùa mưa bão. Dự báo trong thời gian tới, do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, thời tiết tiếp tục có những diễn biến phức tạp. Để chủ động phòng, chống và ứng phó kịp thời khi có bão, lụt xảy ra, hạn chế thấp nhất thiệt hại về người, tài sản của Nhà nước và Nhân dân, phường Quang Trung tổ chức diễn tập phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2024 nhằm nâng cao năng lực lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy Đảng, điều hành của chính quyền, tham mưu của các cơ quan Quân sự, Công an, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể của địa phươ; nâng cao khả năng phối hợp, hiệp đồng giữa các lực lượng trong phòng, chống bão lụt, tìm kiếm cứu nạn; nâng cao nhận thức, ý thức người dân trong phòng tránh, đối phó với thiên tai, lũ lụt xảy ra.

Sau thời gian làm công tác chuẩn bị khẩn trương, nghiêm túc trong điều kiện phải triển khai nhiều công việc, song lãnh đạo Đảng, chính quyền, LLVT phường Quang Trung đã tiếp thu nghiêm túc sự chỉ đạo của thành phố, khắc phục khó khăn, hoàn thành mọi công tác chuẩn bị, sẵn sàng cho cuộc diễn tập.

Với tình huống giả định cụ thể được đặt ra, cuộc diễn tập được thực hiện theo 2 giai đoạn: Vận hành cơ chế và thực binh sơ tán nhân dân tại khối 7.

Trong vận hành cơ chế: Thực hiện công điện của thành phố về ứng phó với bão số 3 và mưa lớn, ngay sau khi nắm tình hình, phường Quang Trung đã tổ chức hội nghị triển khai kế hoạch phòng chống bão số 3, tập trung giao nhiệm vụ cho từng bộ phận, cá nhân liên quan và biện pháp xử lý các tình huống xảy ra trên địa bàn. Giai đoạn 2: Thực binh sơ tán nhân dân ra khỏi vùng nguy hiểm có nguy cơ sập đổ khu chung cư, phường đã huy động lực lượng, phương tiện để sơ tán nhân dân khối 7 ra khỏi vùng nguy hiểm, đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản của nhân dân.

Với sự chuẩn bị chu đáo, cuộc diễn tập PCTT & TKCN phường Quang Trung năm 2024 đã thành công tốt đẹp. Tinh thần, thái độ diễn tập nghiêm túc; hành động tác phong khẩn trương sát với nhiệm vụ chiến đấu trong thời bình; lực lượng tham gia diễn tập nắm chắc kỹ thuật xử lý tình huống; diễn tập bảo đảm an toàn về người, tài sản và các phương tiện;… Cuộc diễn tập hoàn thành tốt nội dung, đảm bảo mục đích, yêu cầu đề ra.

Thông qua cuộc diễn tập, góp phần nâng cao năng lực lãnh đạo, chỉ huy, điều hành của cấp ủy, chính quyền phường Quang Trung, vai trò tham mưu của các ban, ngành, đoàn thể, trình độ tổ chức chỉ huy hiệp đồng và khả năng huy động lực lượng, phương tiện để khắc phục hậu quả thiên tai, hạn chế tới mức thấp nhất thiệt hại về người và tài sản. Đồng thời là cơ sở để các phường rút kinh nghiệm, chủ động linh hoạt, nâng cao khả năng ứng phó, sẵn sàng xử lý các tình huống khi có thiên tai, bão lũ xảy ra trên địa bàn.

Phát biểu chỉ đạo rút kinh nghiệm sau diễn tập, đồng chí Nguyễn Thị Ánh Tuyết, Ủy viên BTV Thành ủy, Trưởng ban Dân vận đã đánh giá cao tinh thần chuẩn bị phục vụ diễn tập của cấp ủy, chính quyền, các ban, ngành đoàn thể và nhân dân phường Quang Trung. Đồng thời, đồng chí cũng chỉ rõ những hạn chế cần rút kinh nghiệm trong diễn tập.

Tại buổi bế mạc diễn tập, BCĐ Thành phố đã đánh giá phường Quang Trung hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ diễn tập PCTT & TKCN năm 2024. UBND phường cũng đã tiến hành khen thưởng 3 tập thể và 19 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác phục vụ và tham gia diễn tập. ./.