Tin tức - sự kiện

UBND PHƯỜNG QUANG TRUNG TIẾN HÀNH DIỄN TẬP PHƯƠNG ÁN CHỮA CHÁY VÀ CỨU NẠN CỨU HỘ TỔ LIÊN GIA AN TOÀN PCCC.

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Bộ Công an, UBND tỉnh, Công an tỉnh Nghệ An, UBND thành phố Vinh về việc tổ chức khảo soát, lựa chọn ít nhất 01 mô hình Tổ liên gia an toàn PCCC trên địa bàn để tổ chức thực tập phương án chữa cháy và cứu nạn cứu hộ đồng loạt trên toàn quốc. Tối ngày 10/9/2023, UBND phường Quang Trung đã tiến hành diễn tập phương án chữa cháy và cứu nạn cứu hộ tổ liên gia an toàn PCCC. Trong đó lựa chọn Tổ liên gia an toàn phòng cháy, chữa cháy số 7 từ số nhà 183 đến nhà số 191 đường Phan Chu Trinh, khối 14 phường Quang Trung để tổ chức thực tập phương án mức độ 1.

Các lực lượng tham gia thực tập

Theo phương án diễn tập, khoảng 19 giờ 45 phút ngày 10/9/2023, tại nhà số 181 đường Phan Chu Trinh - Khối 14 xảy ra cháy.

Nguyên nhân vụ cháy do sự cố kỹ thuật chập điện tại khu vực kinh doanh tầng 1. Đám cháy nhanh chóng lan nhanh theo diện tích mặt bằng 1, tạo nhiều khói dày đặc nhanh chóng lan ra toàn bộ khu vực kinh doanh và theo cầu thang bao trùm toàn bộ không gian trong nhà, che kín đường, lối thoát nạn.

Thời điểm này gia đình đang sinh hoạt trong nhà, có hai người bị nạn mắc kẹt ở tầng 2 chưa kịp thoát ra ngoài.

Theo phương án, vụ cháy xảy ra tại nhà số 181 đường Phan Chu Trinh - Khối 14

Ngay sau khi phát hiện ra vụ cháy, các hộ dân trong tổ liên gia khẩn trương mang theo trang thiết bị, phương tiện được trang bị tại hộ gia đình chạy ra ngoài đường.

Dưới sự chỉ đạo của Tổ trưởng Tổ liên gia, các thành viên trong tổ đã nhanh chóng tổ chức chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (CNCH). Đồng thời, thông báo cho lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH và công an, chính quyền địa phương.

Các thành viên trong tổ liên gia chữa cháy bằng các dụng cụ chữa cháy tại chỗ.

Trong đó, tổ liên gia đã bố trí 2 người sử dụng mặt nạ lọc độc đi lên tầng 2 và đưa thành viên trong ngôi nhà gặp nạn thoát ra ngoài an toàn.

Tổ chữa cháy gồm 7 người được trang bị khẩu trang y tế, bình chữa cháy xách tay đã trang bị tại hộ gia đình, nhanh chóng di chuyển đến phía mặt trước của ngôi nhà đang cháy, theo lệnh của tổ trưởng tổ liên gia sử dụng các bình chữa cháy xách tay luân phiên phun chất chữa cháy để khống chế và dập tắt đám cháy.

Các lực lượng chức năng tiếp cận hiện trường

Tiếp nhận tin báo cháy, Công an phường nhanh chóng điều động lực lượng tới hiện trường đám cháy. Lãnh đạo UBND phường sau tiếp nhận thông tin ngay lập tức điều động lực lượng dân phòng, bảo vệ dân phố, dân quân tự vệ, y tế phường nhanh chóng xuống hiện trường để phối hợp tổ chức cứu chữa.

Ngay khi đến hiện trường, công an phường nhanh chóng nắm tình hình từ người dân chỉ đạo phân công cán bộ, chiến sỹ lập thành 2 tổ: Tổ chữa cháy gồm hai người đeo khẩu trang y tế, sử dụng bình chữa cháy xách tay tiếp cận khu vực cháy tầng 1 ngôi nhà hỗ trợ chữa cháy, dập tàn và phối hợp cùng tổ liên gia đề phòng cháy trở lại… Và sau khoảng 10 phút đám cháy đã được khống chế.

Người bị thương được sơ cứu tại chỗ

Phó Chủ tịch UBND phường Quang Trung Phan Ngọc Hùng cho biết, đây là một trong những hoạt động nhằm nâng cao ý thức, trình độ nghiệp vụ, khả năng xử lý sự cố tại chỗ của các hộ gia đình, cá nhân, các chủ cơ sở sản xuất, kinh doanh, lực lượng PCCC cơ sở và sự phối hợp các lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp, chủ động tổ chức chữa cháy tại chỗ, tổ chức cứu nạn, cứu hộ khi có sự cố cháy nổ xảy ra.

Đồng thời, củng cố, nâng cao kiến thức và kỹ năng sử dụng hiệu quả các phương tiện chữa cháy tại chỗ đối với các hộ gia đình, chủ cơ sở sản xuất kinh doanh và Nhân dân trên địa bàn, tăng cường sự hỗ trợ, phối hợp của các thành viên tổ liên gia an toàn PCCC và Nhân dân khi phát hiện có sự cố xảy ra…

Sau 10 phút, đám cháy đã được khống chế

Được biết, thực hiện Kế hoạch 513 của Bộ Công an, UBND phường Quang Trung đã chỉ đạo các đơn vị có liên quan khảo sát, xây dựng 22 mô hình Tổ liên gia an toàn PCCC, 16 điểm chữa cháy công cộng.

Buổi thực tập có ý nghĩa thiết thực,  góp phần xây dựng, phát triển phong trào toàn dân tham gia PCCC trên địa bàn phường Quang Trung nói riêng và trên toàn thành phố nói chung; từ đây để cấp ủy, chính quyền, Các ban ngành đoàn thể, cấp ủy Ban cán sự các khối dân cư trên địa bàn thể hiện sự nỗ lực, quyết tâm cao trong việc triển khai thực hiện có hiệu quả công tác PCCC và CNCH và là cơ hội để cán bộ, nhân dân thể hiện trách nhiệm của cá nhân đối với công tác PCCC và CNCH trên địa bàn.