Tin chính của phường

PHƯỜNG QUANG TRUNG TỔ CHỨC DÂNG HƯƠNG TƯỞNG NIỆM CÁC ANH HÙNG, LIỆT SĨ HY SINH TRONG PHONG TRÀO XÔ VIẾT NGHỆ TĨNH!

Phường Quang Trung t chc dâng hương tưởng nim các anh hùng, lit sĩ hy sinh trong phong trào Xô viết Ngh Tĩnh!

Đoàn đại biu đại din Đảng y, HĐND,UBND, y ban MTTQ và các đoàn th phường Quang Trung  làm l dâng hoa, dâng hương

Nhân k nim 93 năm Ngày Xô viết Ngh Tĩnh (12/9/1930-12/9/2023), sáng 11/9, Đoàn đại biu đại din Đảng y, HĐND,UBND, y ban MTTQ và các đoàn th phường Quang Trung đã làm l dâng hoa, dâng hương, tưởng nim, tri ân các anh hùng, lit sĩ hy sinh trong phong trào Xô viết Ngh Tĩnh (1930-1931) ti Nhà tưởng nim các lit sĩ Xô viết Ngh Tĩnh Bo tàng Xô viết-Ngh Tĩnh.

Đồng chí Hoàng Đình Hưng - Bí thư Đảng ủy - Chủ tịch HĐND phường dâng hương tưởng niệm

Nhà tưởng nim các lit sĩ Xô viết Ngh Tĩnh, trong khuôn viên Bo tàng Xô viết-Ngh Tĩnh thành ph Vinh, nơi th t và khc ghi tên tui ca gn 2.000 chiến sĩ đã anh dũng hi sinh trong phong trào cách mng 1930-1931.

Ngày 12/9/1930, dưới s lãnh đạo ca Đảng, hơn 8.000 nông dân Hưng Nguyên, Nam Đàn trang b vũ khí thô sơ, gương cao c đỏ búa lim kéo v ph l, cuc biu tình b thc dân Pháp đàn áp dã man bng máy bay làm 217 người hy sinh và 125 người b thương.

Đoàn nghe gii thiu v Trin lãm “Ngh Tĩnh đỏ”, các tư liu quý v Bác H đối vi phong trào Xô Viết Ngh Tĩnh 1930.

Cuc biu tình ngày 12/9/1930 tuy b đàn áp đẫm máu nhưng đã chng minh sc mnh vùng lên ca nhân dân và đã đi vào lch s như mt bn hùng ca bt dit. Ngày 12/9 hng năm được chn là Ngày k nim Xô viết Ngh Tĩnh.

Tri qua 93 năm, phong trào cách mng Xô viết Ngh Tĩnh đầu thế k 20 tr thành biu tượng anh hùng, kiên trung, bt khut ca nhng người con quê hương x Ngh. Ngn la Xô viết Ngh Tĩnh đã tr thành ngn la soi sáng, c vũ tinh thn đấu tranh oanh lit, phong trào cách mng ca quân và dân ta vượt qua mi gian nan th thách, đấu tranh giành độc lp dân tc, thng nht đất nước, vng bước đi lên Ch nghĩa xã hi.

Dp này Đoàn cũng được nghe gii thiu v Trin lãm “Ngh Tĩnh đỏ”, các tư liu quý v Bác H đối vi phong trào Xô Viết Ngh Tĩnh 1930.