Phường Quang Trung: Tập huấn phòng cháy, chữa cháy cho hộ sản xuất, kinh doanh kết hợp nhà ở

Với mục tiêu nâng cao ý thức chấp hành của các hộ dân trong việc thực hiện các quy định của Pháp luật về PCCC&CNCH, nâng cao hiểu biết về an toàn PCCC&CNCH; phòng ngừa không để xảy ra cháy nổ và xử lý tốt các tình huống khi có sự cố cháy nổ xảy ra ở khu vực dân cư, nhà ở kết hợp, sản xuất kinh doanh. Trong 3 ngày từ 27 đến 29/3/2022, UBND phường Quang Trung  đã phối hợp với Công an Thành phố Vinh tổ chức Hội nghị tập huấn PCCC&CNCH cho hơn 260 học viên là chủ các cơ sở sản xuất kinh doanh kết hợp nhà ở tại phường Quang Trung.

Tại buổi tập huấn các học viên đã được nghe đồng chí Trung úy Hoàng Minh Tâm – Cán bộ Đội cảnh sát PCCC Công an thành phố Vinh trao đổi về tình hình cháy nổ trong thời gian gần đây; Giới thiệu các văn bản, kiến thức pháp luật, quy phạm pháp luật về PCCC như: Luật  PCCC năm 2001,  Luật  sửa đổi,  bổ sung  một  số điều  của  Luật  PCCC năm 2013; Nghị định  số136/2020/NĐ-CP  của  Chính  phủ;, Nghị định số136/2020/NĐ-CP của Chính phủ; Nghị định số144/2021/NĐ-CP  ngày  31/12/2021  của Chính phủ; Chỉ thị số 01/CT-TTg ngày 03/01/2023 của Thủ tướng Chính  phủ về tăng cường  công  tác  phòng  cháy,  chữa  cháy  trong  tình  hình  mới; Thông tư số149/TT-BCA ngày 31/12/2010 của Bộ Công an …

Đội nghiệp vụ Công an thành phố Vinh  đã phổ biến những kiến thức cơ bản cần thiết cho công tác PCCC và một số phương pháp đảm bảo an toàn phòng cháy trong đời sống, sản xuất kinh doanh như: nguyên nhân và các biện pháp phòng cháy cơ bản tại cơ sở; Cơ chế dập tắt đám cháy; cách thức xử lý khi có sự cố cháy, nổ hoặc các tình  huống  cứu  nạn,  cứu  hộ tại đám cháy;  Kỹ năng thoát nạn trong đám cháy (thông tin, cứu người, tổ chức chữa cháy, sơ tán bảo vệ tài sản...); Các biện pháp phòng cháy chữa cháy trong quá trình sử dụng điện, sử dụng ngọn lửa trần, hàn cắt kim loại, xăng dầu, khí dầu mỏ hóa lỏng; Hướng dẫn tự kiểm tra an toàn về phòng cháy và chữa cháy tại cơ sở.

Tại buổi thực hành các học viên được hướng  dẫn  bảo  quản,  bảo dưỡng  và  thao  tác  sử dụng các  trang  thiết  bị, phương tiện PCCC: Tính năng, tác dụng, vị trí lắp đặt và cách sử dụng phương tiện chữa cháy tại chỗ (bình chữa cháy MFZL4 ABC, MT3 CO2); Cách thức tháo lắp vòi chữa cháy vào họng nước, trụ nước; cách tháo lắp lăng chữa cháy; cách rải và cuộn vòi chữa cháy; tư thế cầm lăng chữa cháy; Kỹ năng, cách xử lý một số tình huống cháy giả định: Cháy bình Gas, cháy do chập mạch điện, cháy xăng dầu; Kỹ năng cứu người khi bị ngạt khói, cứu người đang b ịthương ở trong khu vực đám cháy.

Kết thúc đợt tập huấn, Ban tổ chức cho các học viên làm bài kiểm tra theo hình thức thi trắc nghiệm với 03 đề thi khác nhau và kiểm tra kỹ năng, thao tác sử dụng các phương tiện chữa cháy được trang bị tại chỗ để xử lý các đám cháy được giả định tại thao trường. và cấp chứng chỉ theo quy định.

Trước đó UBND phường Quang Trung cũng đã ra mắt mô hình “Tổ liên gia an toàn PCCC” tại khối 9 và khối 11; “Điểm chữa cháy công cộng” tại khối 12 và khối 13; khen thưởng 5 cá nhân có thành tích trong xử lý đám cháy xẩy ra trên địa bàn khối 13./.