VỊ TRÍ ĐỊA LÝ, ĐIỀU KIỆN TỰ NHIÊN

Phường Quang Trung trước đây thuộc khu phố I của thành phố Vinh, vốn là khu thương mại sầm uất, có nhiều nhà cửa được xây dựng kiên cố, là nơi đặt trụ sở của nhiều sở, ban ngành, cơ quan, xí nghiệp, nhà máy. Trong 2 cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, nhân dân khu phố I với tinh thần đoàn kết, sáng tạo và trách nhiệm đã góp phần cùng nhân dân thành phố Vinh hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong mọi lĩnh vực, xây dựng và bảo vệ thành phố, góp phần cùng cả nước bảo vệ toàn vẹn độc lập dân tộc.

Description: Upload

Đoàn kết vượt qua gian khó

Sau ngày đất nước thống nhất, dưới sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước, cùng với sự giúp đỡ của nước Cộng hoà Dân chủ Đức, thành phố Vinh được tái thiết với nhiều công trình giá trị như: trường học, nhà trẻ, sân chơi, vườn hoa Cửa Bắc, Khu Bách hóa, rạp chiếu phim, nhà văn hóa thiếu nhi Việt - Đức... Điểm nhấn là 21 tòa chung cư 5 tầng lúc bấy giờ, đó là những thiết kế đồng bộ về quy hoạch hạ tầng kỹ thuật và thiết chế văn hóa, phúc lợi xã hội đáp ứng yêu cầu phát triển của thành phố, niềm mơ ước của bao người dân thập kỷ 80-90 và là biểu tượng cho tình hữu nghị Việt Nam - Cộng hòa dân chủ Đức.

Với đặc điểm đó, phường Quang Trung đã hình thành hai khu vực với điều kiện phát triển kinh tế khác nhau; Khu vực phía Đông đường Quang Trung tập trung phần lớn là các hộ gia đình cán bộ, công nhân viên chức tiêu biểu được phân bổ nhà ở, đời sống phụ thuộc vào đồng lương. Khu vực phía Tây đường Quang Trung chủ yếu là cư dân cũ từ thời kỳ chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, làm nghề tiểu thủ công nghiệp như: dày da, dệt, may mặc, cơ khí, buôn bán vừa và nhỏ … Những năm đầu thành lập, đất nước đang trong thời kỳ bao cấp, người dân phường Quang Trung gặp rất nhiều khó khăn. Từ đặc điểm trên, Đảng bộ, Chính quyền và nhân dân phường đã xác định và đồng lòng thực hiện các chủ trương, thúc đẩy kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh, quyết tâm xây dựng phường ngày một phát triển.

Trong thời gian tới nhiệm vụ trọng tâm của phường Quang Trung là: Phát huy những thành quả đã đạt được, khắc phục những tồn tại, hạn chế, tiếp tục thực hiện tốt nghị quyết đại hội Đảng bộ phường lần thứ XI, tập trung phát triển kinh tế, đảm bảo nguồn thu thường xuyên cho ngân sách. Giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, củng cố quốc phòng. Thực hiện tốt các chế độ chính sách, công khai dân chủ, đảm bảo công bằng xã hội; Quản lý tốt quy hoạch đô thị, kết hợp huy động các nguồn lực đầu tư đẩy mạnh tốc độ xây dựng cơ sở hạ tầng, các thiết chế văn hoá, đảm bảo sự tăng trưởng bền vững của địa phương. Tiếp tục đổi mới phương thức, năng lực lãnh đạo của Đảng uỷ, nâng cao chất lượng hoạt động của Chính quyền, Mặt trận, các đoàn thể nhân dân; nâng cao chất lượng, hiệu quả cải cách hành chính, xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức có đủ phẩm chất, uy tín, ngang tầm nhiệm vụ, đủ năng lực thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ được giao, xây dựng phường Quang Trung trở thành trung tâm thương mại, trung tâm dịch vụ tài chính, ngân hàng sầm uất của Thành phố. /.